VNPT ứng dụng CNTT phát triển KTXH

Ngày: 24/12/2015 Lượt xem:4582

Trong những năm qua, VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong các lĩnh vực chủ chốt như Y tế, Giáo dục… đã góp phần hữu hiệu thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản lý Nhà nước của các cơ quan, bộ, ngành, qua đó góp phần cải thiện không nhỏ chất lượng cuộc sống toàn dân…

Mô hình ba lớp

Đây cũng là chủ trương, định hướng lớn của Chính phủ, đã được các cấp, các ngành và nhiều địa phương tích cực hưởng ứng và thực thi.Theo từng chặng đường phát triển, Tập đoàn VNPT đã có những đóng góp lớn lao trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, đa dạng hóa thị trường với nhiều sản phẩm, giải pháp CNTT-VT tân tiến.

Tập đoàn VNPT đã hoàn thành tái cơ cấu với mô hình ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh” theo hướng “Chuyên biệt - Khác biệt - Hiệu quả”. Phát triển dịch vụ CNTT đáp ứng triển khai Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp được xác định là chiến lược mũi nhọn của VNPT giai đoạn 2016-2020.
 
Với thế mạnh của một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực VT-CNTT tại Việt Nam, Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 42 UBND tỉnh/thành phố, các bộ, ngành và cơ quan Trung ương, nhằm sớm triển khai Chính phủ điện tử giai đoạn 2016-2020.
 
Các hệ thống, giải pháp VT-CNTT đều được VNPT xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, đảm bảo an toàn bảo mật, sử dụng tính năng mật khẩu xác thực một lần - OTP và chữ kỹ số; tích hợp với hệ thống nhắn tin SMS, email, đa kênh hiển thị đáp ứng được nhu cầu mọi lúc mọi nơi trên laptop, iPad, smartphone…
 
Hệ thống sản phẩm, dịch vụ cung cấp tới người dùng đều được đội ngũ kỹ thuật của VNPT hỗ trợ bảo hành kỹ thuật trọn đời, trực tiếp đến tận xã, phường, góp phần cải thiện chỉ số cải cách hành chính tại nhiều địa phương trên toàn quốc.
 
Xung kích về công nghệ
 
Bộ giải pháp CNTT phục vụ Chính phủ điện tử của VNPT được thiết kế đồng bộ, cho phép liên thông, chi sẻ thông tin giữa các hợp phần, bao gồm các sản phẩm chính: Thứ nhất, hệ thống cổng thông tin điện tử: Được xây dựng dựa trên giải pháp Vportal của VNPT với nhiều tính năng ưu việt: tạo cổng thành viên với tên miền riêng, phân vùng lưu trữ, hosting, phân quyền người dùng, quản trị module, quản trị hệ thống… Bạn chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất để sử dụng tất các những ứng dụng sẵn có trong Hệ thống cổng thông tin điện tử và các hệ thống tích hợp khác như Hệ thống Một cửa điện tử, Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành… Hệ thông đang triển khai 177 cổng thông tin chính thức và 17 cổng thông tin thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc.
 
Hệ thống hiện đã được ứng dụng, triển khai tại nhiều UBND quận, huyện, sở ngành ở nhiều tỉnh thành mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ cho người dân và còn cho các cấp chính quyền. Hệ thống được thiết kế hỗ trợ công tác quản lý, giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước theo cơ chế một cửa, đáp ứng các yêu cầu cao về bảo mật; đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định của các cơ quan Nhà nước, được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây, cho phép cung cấp dịch vụ công mức 4 và liên thông, giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu kết quả xử lý thủ tục hành chính qua màn hình cảm ứng, SMS hay email. Hệ thống Một cửa điện tử đang được đẩy mạnh áp dụng triển khai trên toàn quốc, hiện đã có 36 đơn vị cấp Sở, Huyện ứng dụng, triển khai hiệu quả.
 
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice): Là hệ thống tích hợp các ứng dụng thông thường vào cùng một môi trường: văn bản, công việc, hồ sơ lưu trữ, đơn thư, chat… cho phép xử lý văn bản và điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi, không chỉ đáp ứng yêu cầu quản lý văn bản đi, đến mà còn hỗ trợ quản lý công việc cá nhân, đặt lịch và quản lý cuộc họp.
 
Đồng thời, phần mềm đáp ứng đầy đủ chức năng chỉ đạo, điều hành liên thông các cấp từ Trung ương tới địa phương. VNPT-iOffice còn được ứng dụng trên các thiết bị di động, tăng thêm tính chủ động và linh hoạt cho người sử dụng.
 
Hệ thống phần mềm quản lý văn bản điều hành được đánh giá cao với khả năng đáp ứng yêu cầu liên thông các cấp “Liên thông 4 cấp chính quyền”: Chính phủ - Tỉnh/TP - Quận/huyện/Sở ngành - Xã/Phường. Hệ thống hiện được đẩy mạnh áp dụng triển khai trên toàn quốc, đã có trên 300 đơn vị chính thức sử dụng.
 
Báo cáo trực tuyến kinh tế xã hội: Là giải pháp thuận tiện, linh hoạt cho các đơn vị thuộc UBND tỉnh/thành, nhanh chóng thiết kế, triển khai danh mục báo cáo các dữ liệu theo từng chuyên ngành, phục vụ cho việc lập báo cáo theo phân cấp, theo từng loại báo cáo, từng kỳ báo cáo thông qua giao diện web.
 
Giải pháp Mạng giáo dục Việt Nam - vnEdu: Nhiều năm trở lại đây, ngành Giáo dục luôn được chú trọng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển ứng dụng VT-CNTT. Hệ thống Mạng giáo dục Việt Nam - vnEdu được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, đáp ứng các yêu cầu quản lý của nhà trường, phục vụ công tác quản lý, điều hành của nhà trường với các tính năng chính: Kết nối gia đình, nhà trường, xã hội. Báo cáo nhanh chóng, chính xác, Quản lý học sinh theoo VEMIS. Quản lý thi tổng hợp, học lực, hạnh kiểm. Xếp thời khóa biểu trực tuyến…
 
Trong năm học 2015-2016, vnEdu đã được ngành giáo dục đào tạo trên phạm vi toàn quốc tin dùng. Hơn 10.000 trường học, hơn 2,6 triệu học sinh đã được đồng hành cùng Mạng giáo dục Việt Nam - vnEdu.
 
Giải pháp phần mềm Quản lý bệnh viện VNPT-HIS: Hệ thống phần mềm VNPT-HIS được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, đáp ứng hiệu quả các yêu cầu quản lý của ngành Y tế, đã được triển khai ứng dụng tại 42/63 tỉnh, thành phố. VNPT-HIS ngày thêm hoàn thiện, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu:
 
Đối với bệnh nhân: Giúp bệnh nhân có thể xem, đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến. Giảm thiểu tốn kém và phức tạp từ thủ tục văn bản giấy.
 
Đối với bác sỹ: Giúp cho đội ngũ Y, Bác sỹ có thể truy cập chương trình khám chữa bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc từ xa. Nhanh chóng ra các quyết định khám chữa bệnh chính xác cho bệnh nhân.
 
Bệnh viện: Từ VNPT-HIS, lãnh đạo bệnh nắm bắt được ngay tình hình hoạt động của Bệnh viện. Qua đó, các cấp lãnh đạo cập nhật tức thời các thông tin khám chữa bệnh, kịp thời đưa ra các quyết định chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh.
 
Bảo hiểm Y tế: VNPT-HIS cung cấp các biểu mẫu tổng hợp và danh sách khám chữa bệnh, hỗ trợ đề nghị thanh toán BHYT theo đúng yêu cầu trích xuất số liệu của ngành BHXH. Sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn về đầu ra dữ liệu theo định dạng XML, phục vụ thanh toán BHYT theo Quy định 2348 ngày 10/04/2015 của Bộ Y tế.
 
Thời gian qua, VNPT đã tiếp cận và triển khai thử nghiệm tại trên 400 cơ sở Y tế trên toàn quốc. Hệ thống giải pháp VNPT-HIS được ngành Y tế đánh giá cao, và sẽ sớm được triển khai nhanh trên phạm vi cả nước.
 
VNPT-HIS đã và đang trở thành Hệ thống phần mềm trọng yếu, trở thành yếu tố mũi nhọn hướng tới xây dựng và phát triển Y tế điện tử tại Việt Nam.
 
Các ứng dụng trong doanh nghiệp: Bên cạnh những bộ giải pháp nổi bật theo lĩnh vực ngành, nghề, VNPT hiện cũng cung cấp các ứng dụng cho doanh nghiệp như Chứng thực chữ ký sốVNPT CA, Hóa đơn điện tử VNPT INVOICE, Kê khai thuế điện tử VNPT TAX, Kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng VNPT-IVAN…
 
Cùng năng lực sẵn có, thế mạnh từ cơ sở hạ tầng tân tiến, hiện đại, cũng như hệ thống những giải pháp VT-CNTT không ngừng được nâng cấp, phát triển, Công nghệ VNPT nói riêng, Tập đoàn VNPT nói chung luôn khẳng định rõ vị thế đi đầu trong phát triển công nghệ: “Góp phần thay đổi cuộc sống - Thúc đẩy phát triển KT-XH”…
 
Q.DTổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn