VNPT tham gia tập huấn xử lý sự cố an ninh mạng

Ngày: 21/12/2015 Lượt xem:4210

30 cán bộ các đơn vị trong đó có VNPT đã tham gia chương trình tập huấn, đào tạo cập nhật thông tin, nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố mạng lưới máy tính quốc gia.

 

Ngày 16/12/2015, tại Hà Nội, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức chương trình tập huấn, đào tạo, cập nhật thông tin, nâng cao kỹ năng cho các đội ứng cứu sự cố.

Tham gia buổi tập huấn có hơn 30 cán bộ trong mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính quốc gia Việt Nam đến từ các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin (ATTT) của các Bộ, ban, ngành khối trung ương và các doanh nghiệp.

Đại diện VNCERT cho biết, theo ghi nhận của đơn vị, các cuộc tấn công mạng có chủ đích diễn ra ngày càng phức tạp.Thời gian gần đây, thuật ngữ thường dùng trong quân sự “Kill Chain” đã được các chuyên gia sử dụng cho lĩnh vực ATTT của như để mô tả về một quy trình tấn công có chủ đích hiện đại bao gồm các bước chính như: tìm kiếm, xác định đối tượng, thực hiện tấn công, cài cắm mã độc và cuối cùng là tạo các con đường điều khiển và khai thác thông tin trái phép. 


Nằm trong chương trình thúc đẩy sự phát triển, nâng cao năng lực của thành viên mạng lưới ứng cứu tại các cơ quan, đơn vị. Trung tâm VNCERT tổ chức khóa đào tạo an toàn thông tin chuyên sâu nhằm hướng dẫn cho học viên hiểu rõ về “Kill Chain” và phương pháp luận để phát hiện, phân tích và xử lý các tấn công mạng thông qua việc phân tích cụ thể 4 tình huống tấn công mạng thực hiện theo mô hình “Kill Chain”.

Với nội dung Kỹ năng phân tích và xử lý sự cố an ninh mạng, khóa tập huấn tập trung vào xây dựng một quy trình bảo vệ dữ liệu và thông tin sở hữu trí tuệ, nâng cao khả năng phát hiện và đưa ra các quy trình phản ứng sự cố an ninh mạng một cách kịp thời. Từ đó giúp tăng cường năng lực về công nghệ, chiến thuật, quy trình và các phần mềm mã độc tham gia vào các chu kỳ của một cuộc tấn công mạng. Chương trình diễn ra trong hai ngày 16 và 17/12/2015. Sau đó, các học viên sẽ cùng với cộng đồng ATTT Việt Nam và mạng lưới ATTT của VNCERT hợp tác để đưa ra các giải pháp phòng ngừa các cuộc tấn công nhằm đảm bảo ATTT trên môi trường mạng.

Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Fire Eye, ông Ruben Martin Mondejar Ir đã có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò là một chuyên gia an toàn, an ninh thông tin cao cấp. Hiện tại ông đang là cố vấn an ninh của Fire Eye. Trước đó, ông đã làm việc tại Trend Macro và Microsoft, trực tiếp triển khai các dự án bảo mật, phòng chống mã độc thuộc các dự án của chính phủ Singapore.

VNCERT cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường tổ chức các khóa đào tạo và mời các chuyên gia quốc tế giảng dạy cho các thành viên mạng lưới ứng cứu khẩn cấp máy tính tại Việt Nam. Việc phát triển và nâng cao năng lực cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính theo Thông tư 27/2011/TT-BTTTT ngày 4/10/2011 của Bộ TT&TT quy định về điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố mạng Internet Việt Nam hiện đang được VNCERT ưu tiên và chú trọng thực hiện.

H.T

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn