VNPT tham gia ASEAN TELMIN 15

Ngày: 15/12/2015 Lượt xem:3646

Ngày 26/11, tại Khách sạn Furama Resort Đà Nẵng, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15). Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách về viễn thông và CNTT 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và các bên tham gia đối thoại.

ASEAN TELMIN là Hội nghị cấp cao nhất trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về viễn thông và công nghệ thông tin. Hội nghị sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách về viễn thông và công nghệ thông tin 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và các bên tham gia đối thoại cùng khoảng 250 đại biểu đến từ các nước. Phó Thủ tướng Phạm Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. 
Với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số”, Hội nghị TELMIN 15 được tổ chức tại Đà Nẵng vào thời điểm đánh dấu sự hình thành của Cộng đồng ASEAN 2015.
 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ thảo luận và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Cũng tại Hội nghị này Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ xem xét và thông qua Kế hoạch tổng thể về CNTT và Truyền thông (ICT) trong ASEAN, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hợp tác về ICT trong giai đoạn 2016-2020.

 Đây là văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020. Trong đó, văn kiện đề ra những mục tiêu ưu tiên hợp tác, phát triển và lộ trình hiện thực hoá các mục tiêu đó trong 5 năm tới trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố về xu thế phát triển công nghệ, yêu cầu thực tiễn về công tác quản lý, yêu cầu của doanh nghiệp và người dân trong khu vực, các tác động khác về mặt kinh tế xã hội trong khu vực cũng như trên thế giới, v.v…, đồng thời đảm bảo phù hợp những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung của khu vực được nêu trong tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các Lãnh đạo ASEAN thông qua.


Trên cơ sở tầm nhìn chung được các Bộ trưởng thống nhất: “Thúc đẩy ASEAN trở thành một nền kinh tế phát triển an toàn, bền vững và chuyển đổi dựa trên nền tảng số; và góp phần tạo nên một Cộng đồng ASEAN tiên tiến, hội nhập và phát triển toàn diện”, AIM 2020 đưa ra các định hướng chiến lược với các sáng kiến hợp tác được ưu tiên triển khai nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa ra tại Tầm nhìn Bộ trưởng.

Hội nghị sẽ là cơ hội để Việt Nam giới thiệu đến các đối tác trong và ngoài khu vực về thành tựu cũng như tiềm năng phát triển của ngành ICT, giúp các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về phát triển ICT của quốc gia mình, là nơi để các doanh nghiệp ICT trong và ngoài khu vực gặp gỡ và phát triển các quan hệ hợp tác kinh doanh, từ đó thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực nói chung và tạo cơ hội về xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp ICT Việt Nam nói riêng.

Tham dự hội nghị lần này, VNPT có gian trưng bày giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới. Gian hàng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều quan khách Chính phủ và khách tham quan.

Với quy mô của Hội nghị, việc đăng cai tổ chức tại Việt Nam còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước con người nói chung và năng lực phát triển ngành ICT nói riêng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thực hiện mục tiêu chung Việt Nam là điểm đến của khu vực trong hợp tác và đầu tư về công nghệ thông tin và truyền thông.

Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng TELMIN sẽ góp phần tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác về ICT trong khu vực, đồng thời thể hiện quyết tâm của Việt Nam nỗ lực hợp tác với Cộng đồng ASEAN nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực ICT.

Hội nghị TELMIN 15 có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức vào thời điểm mà các nước ASEAN sẽ bước sang giai đoạn hợp tác mới với sự hình thành của Cộng đồng ASEAN. Với ý nghĩa đó, Hội nghị không chỉ quảng bá hình ảnh của Việt Nam trong khu vực mà còn góp phần vào công cuộc tuyên truyền quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN 2015 đối với người dân Việt Nam.

 

Anh Minh

 

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn