VNPT-Net: Tự tin những bước đi ban đầu

Ngày: 12/01/2016 Lượt xem:5213

Sáng nay, 11/01/2016 tại Hà Nội, Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016, trong bối cảnh đơn vị mới chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại các đơn vị thành viên của VNPT theo Đề án Tái cơ cấu của Tập đoàn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những kết quả bước đầu

VNPT-Net triển khai KH 2016
Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm trao Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015 cho tập thể CBCNV TCty Hạ tầng mạng VNPT-Net

Trong khoảng 6 tháng cuối năm 2105 kể từ khi bắt đầu hoạt động, Tổng Công ty đã nhanh chóng kiện toàn ổn định tổ chức, hoàn thiện bộ máy các đơn vị trực thuộc, sắp xếp nguồn lực, bố trí lao động, phân giao công việc đến từng tập thể và cá nhân người lao động. VNPT-Net đã luôn đảm bảo duy trì quản lý và vận hành khai thác hoạt động của toàn bộ hạ tầng kỹ thuật mạng lưới VT-CNTT ổn định, tăng cường năng lực và tiếp tục phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ hoạt động SXKD của toàn Tập đoàn cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tổng Công ty đã chủ động phối hợp chặt chẽ, giải quyết một khối lượng lớn các công việc quan trọng trong quá trình hình thành và chuyển giao chức năng nhiệm vụ giữa các đơn vị theo định hướng chỉ đạo của Tập đoàn.

Với những nỗ lực đó, tập thể CBCNV của VNPT-Net đã phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác và kế hoạch SXKD được giao, thể hiện qua một số chỉ tiêu quan trọng như tổng doanh thu 13.896 tỷ đồng, hoàn thành quyết toán trên 4.000 tỷ đồng.

Đầu mối chăm lo hạ tầng mạng của VNPT

VNPT-Net 2016
Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm qua, về quy hoạch phát triển mạng, Tổng Công ty đã cơ bản xây dựng xong Quy hoạch các hệ thống mạng VT-CNTT sau khi tiếp nhận toàn bộ hạ tầng kỹ thuật từ các đơn vị của Tập đoàn; đồng thời hoàn thành quy hoạch IPv6 cho toàn mạng của VNPT và xây dựng kế hoạch phát triển mạng cho 2 năm tới. Đơn vị đã triển khai các dự án mở rộng năng lực, nâng cấp các hệ thống truyền dẫn trong nước, quốc tế và mạng băng rộng cố định, tăng cường dung lượng lên từ 1,2 đến 1,5 lần.

Cùng đó, VNPT-Net đã mở rộng vùng phủ sóng mạng di động, nâng tổng số trạm phát sóng lên tương đương gần 40.000 BTS; tiến hành re-used thiết bị phát sóng cho chương trình chiếm lĩnh độ cao, xóa điểm đen; triển khai các chương trình trọng điểm như thử nghiệm 4G/LTE, hoàn thiện đề án thực hiện chuyển mạng giữ số MNP theo chủ trương của Bộ TTTT. Trong quá trình này, đội ngũ kỹ thuật của Tổng Công ty đã trực tiếp thực hiện, chủ động tự triển khai lắp đặt nhiều dự án di động và băng rộng, tiết kiệm được đáng kể chi phí, đồng thời lại nâng cao được năng lực cán bộ để từng bước làm chủ các hệ thống thiết bị mới trên mạng. Sau những nỗ lực triển khai nâng cao chất lượng mạng lưới, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, tổ chức sắp xếp và tối ưu, đo kiểm, giám sát và kiểm tra, đánh giá trên toàn mạng, chất lượng mạng lưới và dịch vụ của VNPT đã được nâng lên một bước quan trọng. Đây là cơ sở giúp Tổng Công ty xem xét, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác quản lý chất lượng mạng, dịch vụ trong thời gian tới.

Về quản lý, khai thác mạng lưới với vai trò đầu mối của Tập đoàn về điều hành, cung cấp dịch vụ, xử lý sự cố..., Tổng Công ty đã tổ chức bộ máy, đào tạo đội ngũ đáp ứng được yêu cầu; thực hiện ứng cứu, xử lý các sự cố trên mạng 24/24; nâng cao chất lượng mạng và đáp ứng phát triển dịch vụ; đảm bảo an toàn - an ninh thông tin, chú trọng các Node mạng quan trọng và có ảnh hưởng diện rộng. Nhờ đó, tỷ lệ thiết lập cuộc gọi thành công luôn đạt trên 98,5%  đối với mạng 2G và 99% đối với 3G, cao hơn chỉ tiêu của Bộ giao là 92%. Tỷ lệ cuộc gọi bị rơi chỉ chiếm 1%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 5% của Bộ. VNPT-Net cũng đã hết sức chú trọng thực hiện các phương án định tuyến, ưu tiên cho dịch vụ Internet trong các trường hợp sự cố liên quan đến tuyến cáp quang biển.

VNPT-Net 2016

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong lĩnh vực CNTT, Tổng Công ty đã tiếp nhận gần 200 hệ thống và chương trình phục vụ cung cấp dịch vụ, tính cước các dịch vụ di động, Internet, cố định, MyTV và nhiều hệ thống quản trị khác phục vụ điều hành SXKD của toàn Tập đoàn. Đơn vị giữ vai trò chủ trì trong xây dựng và phát triển hơn 150 tính năng, gói cước, chương trình khuyến mại cho kinh doanh dịch vụ và CSKH, một số công việc cụ thể đã triển khai như: xây dựng và triển khai thành công hệ thống “selfcare-Vinaphone” là dự án trọng điểm của Tập đoàn; hoàn thiện hệ thống tổng hợp báo cáo số liệu điều hành SXKD của Tập đoàn tích hợp trên cổng thông tin VNPT-Portal; nâng cấp mở rộng thiết bị Data Center phục vụ công tác quản trị; khởi tạo trên 70 máy chủ và tài nguyên ảo hóa; cấu hình dự phòng kết nối mạng VNPT-Intranet cho 24 Viễn thông tỉnh/thành; triển khai hệ thống ảo hóa cho VNPT-Vinaphone.

Mục tiêu “Số 1” về  chất lượng mạng lưới, dịch vụ

VNPT-Net 2016
Tổng Giám đốc VNPT-Net Nghiêm Phú Hoàn phát biểu khai mạc Hội nghị

Xác định 2016 là “Năm chất lượng mạng lưới và dịch vụ”, thực hiện chủ trương hiện đại hóa mạng lưới VT-CNTT của Tập đoàn theo hướng áp dụng công nghệ mới nhất trên mạng băng rộng cố định và di động, VNPT-Net đề ra quyết tâm sẽ tập trung mọi nguồn lực, với mọi giải pháp như tối ưu các nguồn lực, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng mạng di động, thoại và băng thông cao cho dịch vụ Data; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ hướng tới mục tiêu đưa VNPT trở thành doanh nghiệp số 1 trên thị trường VT-CNTT về chất lượng mạng lưới, dịch vụ.

Trong phát biểu chỉ đạo của mình tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng đã khẳng định, thành công có tính đột phá của Tập đoàn trong năm 2015 - mở rộng thêm được 11.000 BTS là có công lao to lớn của VNPT-Net cũng như từ Công ty Vinaphone trước đó bàn giao sang; đồng thời đánh giá cao tinh thần “Nói thật làm thật”, nghiêm túc nhìn thẳng vào các hạn chế để từ đó có giải pháp tháo gỡ, cải thiện ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của Tổng Công ty.

Theo Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng, Tập đoàn đã xác định lấy khách hàng làm trung tâm thì chúng ta sẽ nhìn vào khách hàng để phục vụ, lấy sự chấp nhận và hài lòng của khách hàng làm thước đo. Trong năm 2015 vừa qua, việc chúng ta đã xóa được từng “bad cell”, từng điểm đen thiếu hoặc yếu sóng dịch vụ, hay thậm chí diệt được từng mã độc, virus trong máy tính của người dùng... là hết sức thiết thực đối với khách hàng, có ý nghĩa đối với việc chú trọng CSKH của doanh nghiệp.

VNPT-Net 2016
Phó TGĐ Nguyễn Nam Long báo cáo về hoạt động của VNPT-Net năm 2015

Đến dự Hội nghị và phát biểu với CBCNV VNPT-Net, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm đã biểu dương đơn vị đã khẳng định được là vai trò là 1 trong 3 trụ cột chính của Tập đoàn VNPT, thể hiện qua những việc Tổng Công ty đã làm được trong năm qua như: đảm bảo mạng lưới ổn định, an ninh - an toàn, hiện đại hóa và nâng cao năng lực, chất lượng mạng dịch vụ mặc dù trong điều kiện phải thực hiện điều chuyển nhiều nguồn lực trên toàn hệ thống theo Đề án tái cơ cấu VNPT; ứng cứu và xử lý tốt các tình huống phát sinh trên hệ thống mạng thông tin liên lạc; thực hiện tái cấu trúc khá toàn diện, hiệu quả, đảm bảo được công ăn việc làm và quyền lợi của người lao động. VNPT-Net đã vừa đảm bảo được mạng lưới TTLL phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần chủ lực trong phòng chống thảm họa, thiên tai, bão lũ. Điều đó có được là nhờ ý chí vượt khó của toàn đội ngũ, quyết tâm đồng lòng đổi mới, không ngừng phát triển và giữ vững vai trò chủ lực của VNPT về VT-CNTT.

Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, VNPT-Net là đơn vị có liên quan trực tiếp đến hoạt động SXKD của các đơn vị thuộc Tập đoàn nên cần lưu ý tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, chương trình công tác của Bộ TTTT và kế hoạch hành động của Tập đoàn VNPT để từ đó cụ thể hóa trong hoạt động phục vụ và SXKD của mình. Tổng Công ty cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng với nguyên tắc Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả và theo chuỗi giá trị của VNPT; thực hiện mô hình tăng trưởng cần kết hợp chiều rộng với đặc biệt chú ý chiều sâu; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng suất lao động.

Chủ tịch CĐ Nguyễn Duy Thắng báo cáo hoạt động của Công đoàn VNPT-Net

Cụ thể, theo Thứ trưởng, VNPT-Net cần tiếp tục đưa vào áp dụng các công cụ quản trị tiên tiến nhằm tạo động lực khuyến khích lao động sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu công tác; phát huy lợi thế so sánh của mình về mạng lưới thông tin và điểm phục vụ rộng khắp. Hạ tầng TTLL đơn vị được giao quản lý, khai thác có tầm quan trọng quốc gia nên cần chú trọng kiểm soát chặt chẽ; tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng băng rộng, hết sức quan tâm và quyết liệt trong đảm bảo an toàn - an ninh mạng lưới nhất là trong bối cảnh bùng nổ và dịch chuyển quá nhanh của môi trường thông tin; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cho việc đổi mới, nâng cao năng lực đáp ứng của mạng lưới.

Tự tin với những bước đi ban đầu thành công của mình, đội ngũ người lao động ở VNPT-Net đang nỗ lực từng ngày, từng giờ trên mỗi vị trí công việc, cùng hướng tới những mục tiêu đã đề ra mà công tác quan trọng trước mắt là đảm bảo ổn định, an toàn mạng lưới thông tin liên lạc quốc gia phục vụ Nhà nước và nhân dân trong dịp Xuân này./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

NET 1 và NET 2 nhận Cờ Bộ TTTT 2015 NET 3 và Ban KTM, Trung tâm CNTT nhận Cờ Tập đoàn 2015
 Thứ trưởng Phan Tâm trao Cờ thi đua của Bộ TTTT cho Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc, miền Nam   Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng và Tổng Giám đốc Phạm Đức Long trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho Trung tâm CNTT, Trung tâm Hạ tầng mạng miền Trung và Ban Khai thác mạng
Bằng khen Công đoàn Ngành Giấy khen Công đoàn VNPT
  Chủ tịch CĐ Chu Văn Bình trao Bằng khen của Công đoàn  TTTT VN cho Công đoàn Trung tâm Hạ tầng mạng miền Trung, miền Nam và Cơ quan Tổng Công ty  Phó Chủ tịch CĐ Triệu Tiến Thắng trao Giấy khen của Công đoàn VNPT cho Công đoàn Trung tâm CNTT, Ban quản lý Dự án 1 và Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc

 Khai trương Cổng thông tin NET

Ban Tổng Giám đốc thực hiện nghi thức khai trương Cổng thông tin của đơn vị tại http://vnptnet.vn

Chí Bằng

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn