VNPT Net, Ericsson hợp tác thiết kế kỹ thuật xây dựng hệ thống vEPC & vIMS, ảo hóa hạ tầng mạng lõi 5G

Ngày: 11/04/2019 Lượt xem:8502

Ngày 11/4/2019, tại trụ sở 30 Phạm Hùng, Tổng công ty Hạ tầng mạng và hãng Ericsson đã tổ chức ký kết Hợp đồng Thiết kế kỹ thuật, cung cấp và lắp đặt thiết bị hệ thống vEPC & vIMS” thuộc Dự án “Trang bị hệ thống EPC năm 2018” và dự án “Trang bị hệ thống IMS”. Đây là các dự án đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa toàn bộ hạ tầng mạng lõi của VNPT để có thể vận hành và khai thác trên nền tảng công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây (cloud), một phần rất quan trọng để triển khai công nghệ 5G và các dịch vụ đi cùng.

Hiện nay, trong xu thế các nhà mạng đẩy mạnh đầu tư cho 5G và kinh doanh các dịch vụ trên nền công nghệ 5G, hệ thống hạ tầng và giải pháp của các nhà mạng cũng cần được quan tâm đầu tư thích hợp. Những công nghệ chiến lược mà VNPT Net chú trọng nâng cấp, đổi mới nhằm trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu trong khu vực. VNPT đang tập trung chuyển đổ trở thành một doanh nghiệp số, hoạt động toàn bộ trên môi trường số, tham gia vào chuyển đổi quốc gia số, đặc biệt là kinh tế số đáp ứng nhu cầu của các Bộ, Ngành, Chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp địa phương cũng như của các cá nhân.


VNPT Net lựa chọn từ nhà cung cấp Ericsson hệ thống vEPC hỗ trợ 2G/3G/LTE với dung lượng 270Gbps và 1,2 triệu thuê bao, bao gồm phần cứng ảo hóa, phần mềm và bản quyền cho quy mô hệ thống trang bị và các chức năng quản lý hạ tầng ảo hóa, quản lý ứng dụng (VIM, VNFM, VNFs, hypervisor) được lắp đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nâng cao năng lực, hiện đại hóa hệ thống mạng lõi miền PS mạng Vinaphone và hệ thống IMS cung cấp dung lượng 1,2 triệu thuê bao hoạt động và mở rộng đến 5 triệu thuê bao đáp ứng tiêu chí hội tụ cho cố định và di động.
Hệ thống vEPC & vIMS khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp VNPT đạt được các mục tiêu chiến lược gồm (1) xây dựng nền tảng hạ tầng viễn thông sẵn sàng cho công nghệ mới 5G, IoT, (2) đáp ứng nhu cầu và đảm bảo trải nghiệm dịch vụ của khách hàng, (3) ứng dụng công nghệ hiện đại trên nền tảng hạ tầng đám mây để tối ưu hóa và tự động hóa trong vận hành mạng lưới. Hai hệ thống có yêu cầu đặc thù công nghệ, kỹ thuật cao phải tương thích với các phần tử hiện có trên mạng VNPT/VNPT Net (hệ thống HLR/HSS, TSS/MSS, STP, FDA/SMSC, OCS, và các hệ thống cung cấp dịch vụ, hệ thống quản lý. Dự án sẽ mở rộng dung lượng mạng lõi EPC của VNPT đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng lớn của khách hàng đồng thời hỗ trợ triển khai các dịch vụ mới, chất lượng cao như VoLTE, VoWifi đến khách hàng một cách toàn diện.  
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Như Thông nhấn mạnh “ Theo kinh nghiệm của các nhà mạng lớn (AT&T, T-Mobile, Verizon, Vodafone UK, Telenor, Telstra…), hạ tầng mạng điện toán đám mây là một phần rất quan trọng để triển khai công nghệ 5G và các dịch vụ đi cùng. Bằng việc chọn Ericsson là đối tác chiến lược triển khai triển khai hệ thống này, VNPT Net có thể hiện đại hóa hạ tầng mạng lõi để chủ động triển khai nhanh chóng các công nghệ và ứng dụng mới như 5G, IoT trên nền hạ tầng đám mây… Nỗ lực đầu tư thường xuyên vào những công nghệ mới chiến lược, thay đổi mang tính cốt lõi nằm trong lộ trình của VNPT/VNPT Net tham gia chiến lược chuyển đổi quốc gia số, trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu. VNPT Net cũng hy vọng Ericsson tiếp tục hợp tác tham gia các dự án 4G, 5G trong thời gian tới”.
Tổng giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar Denis Brunetti, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì VNPT Net đã tiếp tục tin tưởng lựa chọn Ericsson là đối tác cung cấp hệ thống vEPC & vIMS trên nền tảng điện toán đáp mây để chuẩn bị triển khai công nghệ 5G.  Hiện nay Ericsson đã triển khai các dự án thương mại 5G cho 18 nhà mạng hàng đầu trên toàn thế giới. Chúng tôi cảm thấy vinh dự sát cánh cùng với VNPT trong việc triển khai 5G và quyết tâm, cam kết đảm bảo sự thành công của dự án, mở rộng cho nhiều thắng lợi hơn nữa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và mong muốn chất lượng dịch vụ mạng lưới của VNPT luôn luôn đứng thứ nhất thị trường Việt Nam”./.

 
Đỗ Quân-BBT

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn