VNPT-HIS: từ Chợ Gạo đến Chung khảo NTĐV 2015

Ngày: 15/12/2015 Lượt xem:4477

Trong số 18 sản phẩm CNTT tham gia dự thi và đã vào được vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 (NTĐV) có Hệ thống Bệnh viện điện tử VNPT-HIS của VNPT Tiền Giang. VNPT-HIS thuộc Nhóm sản phẩm CNTT thành công, đã được ứng dụng và phổ biến trong thực tiễn.

Mô hình liên kết 5B của Hệ thống VNPT-HIS

Khởi đầu từ việc nhóm kỹ sư CNTT của đơn vị có dịp làm việc với Bệnh viện đa khoa huyện Chợ Gạo, trước thực trạng quản lý thông tin các hồ sơ bệnh án, bệnh nhân theo cách thủ công khiến cho việc tra cứu tìm kiếm mỗi khi cần hết sức khó khăn; nắm bắt nguyện vọng của các cán bộ quản lý Bệnh viện, nhóm đã bắt tay vào viết phần mềm chạy thử, cài đặt để Bệnh viện sử dụng thử và từng bước hoàn thiện, đóng gói sản phẩm.

Ban đầu, nhóm viết phần mềm (kỹ sư Lê Đặng Đăng Khoa chủ trì) gọi sản phẩm này đơn giản chỉ là Hệ thống thông tin quản lý bệnh viện VNPT-HIS (health information system). VNPT-HIS được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, vì vậy khách hàng sử dụng không phải đầu tư cơ sở hạ tầng máy chủ, phần mềm, nhân viên quản trị, không cần phải cài đặt từng máy tính; khi có thay đổi hay bổ sung các chức năng đều được thực hiện nhanh chóng, đồng loạt... do đó tiết kiệm khá nhiều chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành; sản phẩm được triển khai rất nhanh so với các phần mềm khác.

Được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên VNPT-HIS đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu ra dữ liệu để có thể đồng bộ dữ liệu trong toàn quốc, phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT). Thông qua hệ thống này, các cơ sở khám chữa bệnh có thể kết xuất các báo cáo thanh quyết toán BHYT nhanh chóng, chính xác; Bảo hiểm xã hội có thể trực tiếp giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tập trung, giúp việc giám định được nhanh chóng, hiệu quả, tránh sai sót. Hệ thống các báo cáo được cung cấp nhanh chóng, kịp thời và chính xác, sẵn sàng hỗ trợ hiệu quả cho Ngành Y tế trong công tác quản lý và điều hành, tạo những bước đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT cho Ngành.

Hiện VNPT-HIS đã được triển khai đồng bộ đến 02/02 bệnh viện tuyến tỉnh, 20/21 bệnh viện tuyến huyện và 166/166 trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh tập trung đã được xây dựng và liên thông giữa 03 cấp (xã - huyện - tỉnh), thông tuyến khám chữa bệnh và BHYT trên toàn tỉnh. Trên quy mô toàn quốc, đã có 40/63 tỉnh thành sẵn sàng triển khai VNPT-HIS, trong đó hơn 400 cơ sở y tế đã cài đặt và sử dụng sản phẩm.

Hệ thống VNPT-HIS được đánh giá là phù hợp và đáp ứng được yêu cầu cấp thiết hiện nay của cả ngành Y tế cũng như kết nối với bên Bảo hiểm, đặc biệt về ý nghĩa xã hội của nó. VNPT-HIS đi đúng hướng về công nghệ và đúng với chủ trương của nhà nước về đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cho thuê dịch vụ CNTT./.

Nhóm CNTT của Tiền Giang bảo vệ VNPT-HIS trước Hội đồng Chung khảo NTĐV 2015

Chí Bằng

 

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn