Tuyến cáp quang biển APG dung lượng "khủng" 54Tbps sẽ đi qua Việt Nam

Ngày: 21/11/2016 Lượt xem:5158

(XHTT) - "Cứu cánh" của tuyến cáp quang biển AAG sắp đi vào hoạt động. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi tuyến cáp quang biển AGP (Asia Pacific Gateway) với khả năng cung cấp băng thông đỉnh lên tới 54 Tb/s so sánh với cáp quang AAG vốn chỉ có băng thông 2,88 Tb/s bằng 1/20 lần.

Đây là tuyến cáp quang dài 10.400 km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 2009, một số công ty viễn thông các công ty từ khắp châu Á đã công bố họ sẽ đầu tư vào các dự án APG bao gồm Chunghwa Telecom (Đài Loan), China Telecom (Trung Quốc), China Unicom (Trung Quốc), KT Corporation (Hàn Quốc), NTT Communications (Nhật Bản) , PLDT (Philippines), Telekom Malaysia (Malaysia) và VNPT (Việt Nam).

Tuyến cáp quang APG dung lượng
Tuyến cáp quang APG dung lượng "khủng" nhất châu Á

Sự cần thiết của cáp mới này đã trở nên rõ rệt hơn khi tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway) liên tục gặp một loạt các sự cố gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới kết nối Internet đi quốc tế của các quốc gia như Việt Nam và Malaysia.

Tháng 8/ 2012, một số tập đoàn, công ty viễn thông của các nước đã phát động xây dựng tuyến cáp quang biển ASE (Asia Submarine-Cable Express) có chiều dài 7.800 km với công suất đỉnh là 15Tbps kết nối Nhật Bản với Philippines, Hồng Kông, Malaysia, và Singapore.

Các sợi cáp APG mới sẽ kết nối tới điểm trung chuyển tại Nam Thái Bình Dương (PC-1) ở Osaka- Nhật Bản, sau đó kết nối tới Mỹ. Cáp ASE cũng kết nối linh hoạt với điểm trung chuyển Bắc Thái Bình Dương (PC-1) từ Tokyo.

Những tuyến cáp quang kết nối giữa bờ tây nước Mỹ với Hồng Công và Singapore
Những tuyến cáp quang kết nối giữa bờ tây nước Mỹ với Hồng Công và Singapore

Việc tuyến cáp quang có dung lượng "khủng" nhất châu Á sẽ đi qua Việt Nam chắc chắn được chờ đợi sẽ giúp tăng tốc độ kết nối Internet cho người dùng Việt Nam cũng như giảm bớt sự phụ thuộc của nước ta vào tuyến cáp quang AAG thường xuyên gặp trục trặc.

                                                                                                                                                                      Theo xahoithongtin

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn