Trạm y tế - tận tâm với công tác chăm sóc sức khỏe người lao động

Ngày: 23/02/2017 Lượt xem:3767

Cách đây tròn 62 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng cán bộ y tế nhân dịp Hội nghị ngành Y tế toàn quốc, cùng những lời dạy quý báu, với mong muốn của Bác cần một đội ngũ y tế có đầy đủ phẩm chất vừa hồng vừa chuyên để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
Đã thành thông lệ, những ngày đầu xuân mới, các y bác sĩ Trạm y tế của Văn phòng Tổng công ty Hạ tầng mạng cùng nhau ôn lại lời Bác dạy, để tự nhìn lại mình trong công việc hàng ngày, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. 

Trạm có 4 Y, Bác sĩ, nhưng đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn là thực hiện công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ công nhân viên, người lao động của TCT khu vực Hà Nội và phối hợp trong công tác này với TT Hạ tầng mạng miền Bắc tại các đài trạm trên tuyến.
 
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn là nhiệm vụ của những người làm công tác y tế cơ sở, bằng những công việc cụ thể, công tác vệ sinh phòng bệnh, công tác truyền thông y tế được áp dụng qua nhiều hình thức để cung cấp thông tin nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh và nguy cơ gây bệnh cho người lao động. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, của các loại dịch bệnh có khả năng lây lan, Trạm Y tế đều truyền thông, khuyến nghị và cảnh báo người lao động chú ý phòng ngừa.

Trong năm 2016, Trạm đã khám và điều trị tại chỗ cho gần 2000 lượt người, chăm sóc điều trị các CBCNV có bệnh mãn tính (huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu…); hỗ trợ bệnh nhân nặng và bệnh hiểm nghèo khám điều trị tại tuyến trên. Khám sức khỏe định kỳ 1.523 CBCNV, đạt tỷ lệ 93,4% tổng số CBCNV. Phối hợp tổ chức để các CBCNV đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng tại Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng của Tập đoàn. Trang bị tủ thuốc và cấp phát các cơ số thuốc thông thường cho các tủ thuốc dự phòng tại các điểm trực, các Trạm Viễn thong. Xây dựng và thực hành nhuần nhuyễn các phương án sơ cứu, cấp cứu khi xảy ra tai nạn, khi có cháy nổ. Đo kiểm môi trường lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị để xác định các yếu tố môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ người lao động. Hai bếp ăn tập thể tại cơ quan TCT (số 30 Phạm Hùng) và VNPT Net1 (28 Phạm Hùng), với số lượng phục vụ bình quân trên 500 người/ 1 bữa ăn giữa ca, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được Trạm Y tế đặc biệt coi trọng, phối hợp với nhà ăn để thực hiện nghiêm túc, như: nguồn cung cấp thực phẩm đều có chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý, mẫu thực phẩm được lưu kiểm soát chặt chẽ đúng quy định, khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng cho người lao động luôn bảo đảm phù hợp.

 
Không dừng lại ở những kinh nghiệm đã tích luỹ, anh chị em của Trạm y tế luôn tìm tòi và học hỏi những vấn đề mới của y học, các phác đồ điều trị mới, hay việc sử dụng các phương tiện, trang thiết bị trong khám chữa điều trị bệnh (máy siêu âm chẩn đoán hình ảnh, điều trị ca kỹ thuật về Răng hàm mặt, lấy cao răng bằng siêu âm, xoa bóp bấm huyệt, điều trị giảm đau bằng siêu âm…). Chủ động tìm tòi, ứng dụng chương trình phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe, thường xuyên cập nhật về thông tin sức khoẻ của CBNV, giúp cho việc theo dõi và tư vấn các nội dung liên quan đến sức khoẻ, cũng như quá trình điều trị đạt hiệu quả. Cũng trong năm 2016, Trạm Y tế đã có 2 sáng kiến về công tác chăm sóc sức khỏe, được Tổng công ty công nhận.

Thực hiện lời dạy của Bác, nối tiếp truyền thống các thế hệ thầy thuốc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng bản thân, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để được cống hiến và trưởng thành với nghề đã lựa chọn, mỗi cán bộ của Trạm Y tế Văn phòng VNPT Net luôn mẫn cán, tận tuỵ, trách nhiệm, vì họ hiểu rằng, những cống hiến âm thầm của mình luôn góp thêm niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc để người lao động tự tin với sức khoẻ của mình, yên tâm lao động sản xuất kinh doanh đóng góp trí tuệ, sức lực  xây dựng VNPT Net phát triển vững ./.

T

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn