Sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam với các quốc gia châu Á

Ngày: 13/09/2016 Lượt xem:4029

Tuyến cáp dài khoảng 250km dự kiến được mở rộng trong vòng 5 năm nữa sẽ được xây dựng vào cuối năm sau, kết nối các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương với nhau.

 
Tuyến cáp có tên là Super Sea Cable Networks (SEAX). Trong giai đoạn đầu, sẽ có khoảng 250 km cáp quang biển được xây dựng để kết nối 3 điểm: Mersing của Malaysia, Changi của Singapore và Batam của Indonesia. Huawei Marine Networks được chọn là đơn vị thực hiện triển khai dự án này. 
 
Tuyến cáp dự kiến sẽ gồm 24 cặp cáp quang và được bắt tay vào xây dựng vào cuối năm sau (2017). SEAX được xây dựng chủ yếu nhằm bán buôn dung lượng cho các nhà mạng đang hoạt động tại các nước này. Theo kế hoạch của liên doanh quản lý tuyến cáp, mục tiêu trong vòng 5 năm, SEAX sẽ mở rộng kết nối sang cả các quốc gia khác như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Philippines và Myanmar. 
Sơ đồ tuyến cáp SEAX trong giai đoạn đầu triển khai
Sơ đồ tuyến cáp SEAX trong giai đoạn đầu triển khai
Giám đốc điều hành của SEAX cho biết họ xây dựng tuyến cáp bởi nhu cầu băng thông tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tăng với cấp số nhân. Tuyến cáp sẽ đi qua những thị trường sầm uất nhất của khu vực và chắc chắn sẽ kinh doanh tốt bởi rất nhiều nhà mạng đang đứng trước áp lực gia tăng băng thông quốc tế. 
 
Tuyến cáp quang biển AAG - tuyến kết nối quốc tế huyết mạch của Việt Nam gần đây lại có dấu hiệu gặp sự cố. Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ đã nhanh chóng san lưu lượng sang các tuyến dự phòng song tốc độ kết nối song tốc độ kết nối internet tới các trang nước ngoài không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Vì vậy, các ISP đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư để hai tuyến cáp quang biển quốc tế khác là APG và AAE-1 đi vào hoạt động trong năm 2016 - 2017. 
 
Việt Nam nằm trong số các nước là điểm cập bờ tiếp theo của tuyến cáp. Mặc dù phải vài năm nữa mới có thể kết nối song đây cũng là một tin vui đối với người dùng Việt Nam. Việc có thêm tuyến SEAX  sẽ góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo chất lượng cho người dùng khi AAG gặp sự cố.
                                                                                                                                Theo xahoithongtin

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn