Năm 2017: VNPT tái cơ cấu khối công nghiệp CNTT

Ngày: 04/01/2017 Lượt xem:5089

Theo Chủ tịch VNPT, trong năm 2017, VNPT sẽ tái cơ cấu lại khối công nghiệp, khối xây lắp. Nhất là Công ty VNPT Technology sẽ phải tái cơ cấu lại. VNPT xác định phát triển mảng thiết bị đầu cuối không phải vì thành tích mà quan trọng nhất là phải phát triển các sản phẩm vì lợi ích của khách hàng.

Hệ thống dây chuyển lắp ráp sản phẩm hiện đại của VNPT Technology

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm2017 của VNPT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá trong thời gian qua VNPT chú trọng đầu tư chiều sâu phát triển nhiều sản phẩm công nghiệp, CNTT như điện thoại di động, modem ADSL, modem WiFi, settop box. Những sản phẩm này không chỉ giải quyết nhu cầu nội tại trong phát triển dịch vụ của VNPT mà còn giảm sự lệ thuộc vào các sản phẩm công nghệ nước ngoài, đáp ứng lòng mong mỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc tạo sản phẩm công nghệ cao thương hiệu Việt. Riêng với mảng set top box, VNPT phải tiếp tục sản xuất set top box để kết nối trong từng gia đình. Mảng công nghiệp sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận lớn cho VNPT, đưa VNPT trở thành doanh nghiệp hàng đầu về cung cấp dịch vụ vàgiải pháp công nghiệp, CNTT .

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, VNPT phải tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu đến năm 2020, quan tâm đến những điểm yếu trong quá trình tái cơ cấu, khuyến khích CBCNV sáng tạo trong kinh doanh. Đốivới mảng công nghiệp CNTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “VNPT cần nghiên cứu đánh giá thực chất hiệu quả việc đầu tư nghiên cứu sản phẩm đầu cuối, tránh trường hợp khiên cưỡng chạy theo xu hướng tự sản xuất mà cho ra những sản phẩm không tốt trên mạng lưới, ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới khách hàng”.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cũng thẳng thắn nhìn nhận trong thời gian qua mảng sản xuất thiết bị đầu cuối còn một số vấn đề khi đưa vào trong khai thác kinh doanh. Nguyên nhân là do khối công nghiệp xây lắp vẫn chưa được tái cơ cấu, vẫn hoạt động theo mô hình cũ. Mô hình quản lý vẫn như ma trận, nhiều đầu mối khác nhau, chồng chéo, cơ chế tồn tại như vậy dẫn đến khâu quản lý chất lượng chưa tốt, còn nhiều chỗ, nhiều khâu có sai sót.

“Trong năm 2017, VNPT sẽ tái cơ cấu lại khối công nghiệp,khối xây lắp. Nhất là Công ty VNPT Technology sẽ phải tái cơ cấu lại.VNPT xác định phát triển thiết bị đầu cuối mà quan trọng nhất là phải vì khách hàng, không phải vì thành tích. Mọi dịch vụ của VNPT phải lấy khách hàng là trung tâm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao các sản phẩm set top box của VNPT Technology. Ảnh: Việt Hải

Trong năm 2016, VNPT đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 2,4 triệu thiết bị đầu cuối. Tất cả các thiết bị này đều do VNPT tự thiết kế và sản xuất, đồng thời VNPT đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 91.000 km cáp quang. Các sản phẩm công nghiệp của VNPT hiện nay cũng đã được giới thiệu, bán tại 6 nước trong khu vực châu Á và Mỹ La tinh. Tổng giá trị sản phẩm công nghiệp của VNPT đưa ra thị trường là 8.400 tỷ đồng. Đây được coi là một trong những điểm sáng của VNPT trong năm 2016.

Việc tự nghiên cứu và sản xuất 100% thiết bị đầu cuối phục vụ trên mạng lưới sẽ giúp VNPT không chỉ hoàn toàn làm chủ công nghệ,đáp ứng linh hoạt nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng mà còn có thể kiểm soát được an ninh thông tin không lo thiết bị đầu cuối bị tin tặc nước ngoài cài cắm.

Năm 2017, VNPT dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại thị trường một số nước châu Á, châu Âu theo hướng không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống mà sẽ kết hợp với cung cấp các sản phẩm công nghệ, công nghiệp và dịch vụ CNTT.

Đến hết năm 2016, Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận hợp táctrong lĩnh vực viễn thông – CNTT giai đoạn 2016 – 2020 với UBND 51 tỉnh, thành phố và nhiều bộ, ngành doanh nghiệp. Bộ giải pháp Chính quyền điện tử kết nối liên thông 4 cấp từ xã phường tới trung ương của VNPT đã hiện diện tại 61 tỉnh, thành phố. Nhiều giải pháp CNTT khác của VNPT cũng được thị trường đón nhận như VNPT-HIS được ứng dụng tại 51,3% số cơ sở y tế, giải pháp VNEdu được ứng dụng tại 25% số trường học trên  toàn quốc. Cũng trong năm 2016, VNPT đã xây dựng giải pháp thành phố thông minh như một nền tảng liên kết tích hợp dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp, chính quyền.

Việc phát triển mạnh mẽ các dịch vụ ICT cũng đồng thời đi cùng với những rủi ro tiềm ẩn về an toàn thông tin. Vì vậy trong năm 2017, Tập đoàn VNPT sẽ chú trọng triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin ở cả 3 lĩnh vực công cụ, quản lý và đội ngũ thông qua việc đầu tư bài bản các hệ thống phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn tấn công mạng, đưa trung tâm an ninh thông tin SOC vào hoạt động, xây dựng đội ngũ chuyên gia ở trình độ cao để vừa bảo vệ cho hạ tầng mạng và hệ thống thông tin nội bộ, vừa tiến tới cung cấp các dịch vụ an toàn thông tin cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng chính quyền, tổ chức doanh nghiệp.

 Theo ICT News

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn