Lan tỏa ứng dụng Quản lý tiêm chủng trên Smartphone

Ngày: 15/12/2015 Lượt xem:5432

Thông tin tiêm chủng của mỗi người được lưu ở các trung tâm y tế trong vòng 10 năm theo quy định. Với dân số như hiện nay, số lượng hồ sơ lưu trữ bằng giấy quá lớn và việc tra cứu rất khó khăn. Với các tiện ích thiết thực và việc cài đặt đơn giản, Ứng dụng miễn phí Quản lý tiêm chủng trên smartphone của VNPT sau một thời gian đưa vào sử dụng đang được người dùng hào hứng đón nhận, kể cả các gia đình và cán bộ y tế.

Thiết thực với những “người trong cuộc”

Taxi trực đón khách tại điểm tiêm phòng 70 Nguyễn Chí Thanh

Có trực tiếp đưa trẻ đi tiêm chủng mới thấy hết những gian nan. Tại Trung tâm Y tế Dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội một sáng đầu tuần, hàng trăm lượt người xếp hàng chờ đến lượt tư vấn tiêm chủng cho con em mình. Sự mệt mỏi hiện trên từng khuôn mặt. Trong phòng khám, các y bác sĩ cũng làm việc căng thẳng với cường độ cao. Họ cho hay, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận tiêm chủng cho cả ngàn trẻ ở các lứa tuổi khác nhau. Việc nhiều phụ huynh quên không tiêm phòng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo đã làm ảnh hưởng sức đề kháng của trẻ.

Vợ chồng chị Kim Thanh, 33 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội khi được giới thiệu về ứng dụng Quản lý tiêm chủng trên điện thoại đã rất hào hứng, nhờ hướng dẫn luôn cách cài đặt, sử dụng dịch vụ này. Ưu điểm của ứng dụng Quản lý tiêm chủng, theo đánh giá của các bậc phụ huynh là giúp người dùng không chỉ theo dõi về tình trạng tiêm chủng phòng bệnh mà còn có thể tự đăng kí lịch tiêm để chủ động sắp xếp thời gian, thông báo nhắc mũi tiêm và tra cứu các điểm tiêm phòng gần nhất, các chủng loại vaccine mình cần và các trung tâm có hay không...

Đã có kinh nghiệm “nhớ đời” từ việc làm mất sổ tiêm chủng của con, khi chuẩn bị sinh cháu thứ hai, chị Thanh Nga ở KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội đã nhanh chóng tìm hiểu thông tin về ứng dụng và cài đặt sử dụng. Trong những ưu điểm của ứng dụng, chị Nga đánh giá cao nhất tính cá nhân hóa, dựa vào ngày tháng năm sinh mà ứng dụng sẽ tự động hiển thị một lịch trình tiêm dành riêng cho bé. Nếu mất hay hỏng máy điện thoại thì lịch tiêm của bé cũng đã được quản lý một cách đầy đủ, an toàn trên hệ thống. Ngoài ra, ứng dụng còn lưu lại hình ảnh của loại thuốc mà em bé đã dùng trước đó, giúp cha mẹ có thể quản lý chặt hơn thông tin về tiêm chủng.

Các bác sĩ, y tá đã sử dùng ứng dụng Quản lý tiêm chủng trên smartphone của VNPT đều ghi nhận và đánh giá cao những tiện ích thiết thực của nó. Các bậc phụ huynh không phải lo quên lịch tiêm chủng hay bỏ sót các loại vaccine cần phải tiêm cho con. Đồng thời, nhân viên y tế cũng sẽ biết các loại vaccine trẻ đã tiêm và chưa tiêm - để sẵn sàng đáp ứng khi cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm phòng.

Góp phần xây dựng một nền Y tế điện tử

Các tiện ích nổi bật của ứng dụng Quản lý tiêm chủng được ghi nhận gồm: Quản lý mũi tiêm cá nhân, gia đình; Đăng ký tiêm Online; Kết nối giữa điểm tiêm chủng với người dùng; Tra cứu thông tin vaccine, dịch bệnh dễ dàng; Đặt lịch cảnh báo tiêm chủng.

Chính vì những tiện ích thiết thực với đời sống, đáp ứng được yêu cầu của người dùng nên ứng dụng Quản lý tiêm chủng của VNPT bước đầu đã được hơn 800 người dùng lựa chọn: trên Window Store có 241 lượt người tải ứng dụng; Google Play là 235 lượt người và con số là 325 với iOS. Mới ra thị trường nên mặc dù còn mới lạ, nhưng phần lớn người dùng đã có chung nhận định: “Ứng dụng phù hợp với các mẹ có con nhỏ”; “Tải dễ dàng, dùng miễn phí, dễ sử dụng”... Cũng đã có một số người dùng góp ý kiến để Ứng dụng ngày càng hoàn thiện hơn, chẳng hạn như “Cần được cải tiến ứng dụng như sao lưu dữ liệu vào tài khoản Dropbox, hoặc Google Drive, OneDrive”...

Chính là một phần trong Hệ sinh thái CNTT dành cho ngành Y tế VNPT-HIS, thành công bước đầu của ứng dụng Quản lý tiêm chủng có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp VNPT từng bước hiện thực hóa mục tiêu góp phần xây dựng nền Y tế điện tử ở Việt Nam. Tại hội nghị trực tuyến về “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 30C/NQ-CP của Chính phủ” mới đây, đại diện Tập đoàn BCVT Việt Nam đã cam kết, VNPT huy động đội  ngũ CBCNV có mặt tại hơn 700 quận/huyện, hơn 11.000 xã phường để  thực hiện nhiệm vụ này.

Hiện VNPT đã xây dựng hạ tầng VT-CNTT phục vụ ngành Y tế, trong đó đã nâng cấp gần 300 đường truyền cáp quang tới các cơ sở y tế (CSYT); Lắp đặt mạng LAN, máy tính, máy in, đầu đọc QR code…; Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn phù hợp với nghiệp vụ chuyên môn; Triển khai phần mềm tới tất cả CSYT trong phạm vi thí điểm, bố trí nhân lực hỗ trợ 24/7; Thực hiện liên thông, trích xuất cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ báo cáo, thanh toán BHYT tại cả 3 tuyến. Khi được triển khai rộng rãi, VNPT-HIS sẽ là cơ sở để xây dựng hệ thống CSDL y tế và CSDL đối tượng BHYT quốc gia./.

          Nằm trong “hệ sinh thái” VNPT-HIS cho ngành Y tế, phần mềm Quản lý thông tin tiêm chủng có tính tương thích, thống nhất với các ứng dụng khác. VNPT-HIS cũng được xây dựng đồng bộ dữ liệu y tế với cổng TrueLife, nên người dùng có thể sử dụng ứng dụng này mà không phải tạo tài khoản mới. Nhằm đem lại sự thuận lợi tối đa cho khách hàng, ứng dụng Quản lý thông tin tiêm chủng cũng được tách riêng như một ứng dụng độc lập, giúp người dùng dễ dàng nhanh chóng truy cập, thao tác, tải ứng dụng. 

          Cách tải ứng dụng: Tất cả các smartphone cài hệ điều hành Android, iOS và Windows Phone đều có thể tải ứng dụng. Người dùng chỉ cần truy cập vào http://truelife.vn/tiemchung và tải ứng dụng về máy, hoặc trực tiếp tải ứng dụng “Tiêm chủng” này trên kho Google Play, App Store, Windows Store về điện thoại.

 

Việt Hải

 

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn