Hoàn thành xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về ATTT trong tháng 6/2017

Ngày: 15/03/2017 Lượt xem:3674

Cùng với yêu cầu Cục An toàn thông tin (ATTT) tăng cường công tác tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Bộ TT&TT trong lĩnh vực ATTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo Cục này phải hoàn thành việc xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về ATTT trong tháng 6/2017.

Bộ TT&TT vừa ra thông báo kết luận của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 2/2017.

Theo thông báo kết luận của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 2/2017 , Cục An toàn thông tin được yêu cầu phải tập trung thực hiện công tác cấp phép kinh doanh về an toàn thông tin cho các doanh nghiệp (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet) 

Theo thông báo, kết luận Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 2 diễn ra vào ngày 6/3/2017, Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) nghiên cứu, điều tra, phát hiện, phân tích, cảnh báo về mã độc, các thủ đoạn, phương thức tấn công mạng mới.

Bên cạnh đó, hai đơn vị này cũng được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Quyết định 1843 ngày 20/10/2016 của Bộ TT&TT về kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ về đảm bảo an toàn thông tin mạng thuộc các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tiếp tục phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA để xây dựng chỉ số đánh giá an toàn thông tin đối với từng bộ, ngành, địa phương và tổ chức đánh giá, công bố kết quả hằng năm.

Nhiệm vụ “Phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA xây dựng chỉ số đánh giá an toàn thông tin đối với từng bộ, ngành, địa phương và tổ chức đánh giá, công bố kết quả hằng năm” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT giao cho Bộ TT&TT tại phiên họp toàn thể của Ủy ban diễn ra ngày 16/12/2016.

Nhiệm vụ này cũng đã được VNISA đưa vào kế hoạch hoạt động năm nay của Hiệp hội.

Tuy nhiên, tại cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 của VNISA mới đây, đại diện lãnh đạo Hiệp hội này nhận định, để triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về xây dựng chỉ số đánh giá an toàn thông tin đối với từng bộ, ngành địa phương thì cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng phương án, lập kế hoạch, tìm nguồn kinh phí để tổ chức đánh giá, công bố kết quả hằng năm. “Đây là việc làm mới, cần có mẫu khảo sát mới, phương pháp lựa chọn đối tượng khảo sát, các bước tiến hành lấy mẫu và tổng hợp đánh giá. Một trong các trở ngại lớn là tìm nguồn kinh phí để triển khai nhiệm vụ này”, đại diện VNISA chia sẻ.

Lãnh đạo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cũng cho biết thêm VNISA đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức là hội viên Hiệp hội hiến kế và cùng chung sức chung lòng để thực hiện được nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho Bộ TT&TT và Hiệp hội.

Cũng trong kết luận hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Cục An toàn thông tin khẩn trương hoàn thiện 2 dự thảo: Thông tư hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin mạng và Thông tư quy định chi tiết về trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng theo giấy phép, trình lãnh đạo Bộ trong tháng 3/2017.

Cục An toàn thông tin cũng được chỉ đạo phải tập trung thực hiện tốt một số nội dung công việc khác, cụ thể như: tăng cường công tác tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Bộ trong lĩnh vực an toàn thông tin; đề xuất phương án kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin đối với các trang thiết bị, dịch vụ của các đơn vị thuộc Bộ vào tháng 3/2017; hoàn thành xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong tháng 6/2017. Đồng thời, tập trung thực hiện công tác cấp phép kinh doanh về an toàn thông tin cho các doanh nghiệp.

Trung tâm Thông tin Bộ TT&TT được yêu cầu phải xây dựng Quy chế đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của Bộ, báo cáo lãnh đạo Bộ trong tháng 3/2017.

Đối với VNCERT, Bộ trưởng chỉ đạo Trung tâm này trong thời gian tới tập trung xây dựng các tiêu chí, phương án chặn, lọc tin nhắn rác; phòng, chống, ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo không đúng quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục Viễn thông đề xuất phương án xử lý phù hợp, tránh tình trạng triển khai quá nhiều biện pháp nhưng không hiệu quả, lãng phí nguồn lực của nhà nước và doanh nghiệp.
                                                                                                                                                                                    Theo ICT News

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn