Giành nhiều thành công mới, luôn xứng danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày: 25/12/2015 Lượt xem:4012

Đó là lời chúc của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) diễn ra sáng 24/12 tại Hà Nội.

Với VNPT, 2015 là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong việc vừa hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD, vừa “cán đích” lộ trình tái cấu trúc doanh nghiệp. Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành Đề án tái cơ cấu theo Quyết định 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động tổ chức mạng lưới, dịch vụ VT-CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sớm hoàn thành Tái cơ cấu và vận hành theo mô hình mới

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngay từ đầu năm 2015, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của Đề án tái cơ cấu với việc chuyển đổi thành công và hiệu quả mô hình tổ chức SXKD tại 63 VNPT tỉnh/thành, Tập đoàn đã bắt tay vào chuẩn bị sắp xếp lại các đơn vị trực thuộc. Từ ngày 1/7, 3 Tổng Công ty (VNPT Vinaphone, VNPT Media và VNPT Net) được thành lập đã đi vào hoạt động theo mô hình mới 3 lớp “Hạ tầng - Dịch vụ - Kinh doanh”, hình thành chuỗi giá trị từ Nội dung đến Hạ tầng và tới Khách hàng.

Sau khi 63 VNPT tỉnh/thành cơ bản hoạt động ổn định và bộ khung của 3 Tổng Công ty được hoàn thiện, VNPT đã bắt tay vào tổ chức sắp xếp lại các Ban/đơn vị chức năng tham mưu thuộc Cơ quan Tập đoàn theo hướng tinh giản bộ máy, cùng với việc hoàn thành bàn giao các Trung tâm Kinh doanh của VNPT tỉnh/thành về VNPT Vinaphone được thực hiện vào đầu tháng 10/2015. Như vậy, Tập đoàn đã tập trung được nguồn lực theo định hướng chuyên biệt, thống nhất 1 đầu mối bán hàng duy nhất tại các địa phương để nâng cao hiệu quả SXKD và CSKH.

Các Tổng Công ty trực thuộc Tập đoàn đã ổn định bộ máy, cơ cấu tổ chức và xây dựng các cơ chế quản lý nội bộ theo mô hình mới, ổn định hoạt động SXKD và phát huy hiệu quả. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, đơn vị kinh tế trực thuộc Tập đoàn được thành lập giữa tháng 12 vừa rồi đã đánh dấu việc VNPT hoàn thành triển khai Đề án Tái cơ cấu sớm hơn kế hoạch

Kết quả khả quan với nhiều chỉ số tăng trưởng quan trọng

Năm 2015 VNPT đã triển khai khối lượng công việc lớn trong lộ trình thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện những mắt xích quan trọng trong mô hình mới theo hướng “Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả” , Tập đoàn đã kịp thời ban hành và triển khai  các giải pháp, chính sách kinh doanh đồng bộ, xây dựng các cơ chế kinh tế tạo động lực cho các đơn vị nâng cao hiệu quả chủ động trong SXKD.

Nhờ đó, kết thúc năm kế hoạch 2015 VNPT đã đạt mức tăng trưởng khá, cụ thể: Tổng lợi nhuận 3.280 tỷ, đạt 111,7% kế hoạch, tăng 20% so với thực hiện năm 2014; Tổng doanh thu 89.122 tỷ, đạt 102% kế hoạch, tăng 7,5%; Tổng nộp ngân sách Nhà nước 3.555 tỷ, đạt 114,7% kế hoạch, tăng 3,9%; Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoàn thành 113,8% kế hoạch, tăng 20,9%; Năng suất lao động theo doanh thu kinh doanh VT-CNTT là 2,044 tỷ đồng/người/năm, tăng 15,55 %; Tổng số thuê bao điện thoại của VNPT hiện là 33,7 triệu, trong đó thuê bao di động Vinaphone là 29,7 triệu, tăng 3,3 triệu thuê bao; Tổng số thuê bao Internet băng rộng của VNPT hiện là 3,2 triệu, trong đó thuê bao FTTx phát triển gấp hơn 4 lần so với thực hiện năm 2014.

Mạng lưới Viễn thông, CNTT của VNPT an toàn, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu TTLL; đảm bảo thông tin thông suốt phục vụ phát triển kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội và an ninh - quốc phòng, phòng chống thiên tai... Quy mô mạng lưới tiếp tục được mở rộng nhằm nâng cao năng lực và chất lượng.

Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng
Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng khai mạc hội nghị

Năm 2015,VNPT đã lắp đặt thêm khoảng 11.000 trạm 3G, trong đó hơn 7.000 trạm là 3G tần số 900Mhz. Hiện Vinaphone đang là là mạng di động duy nhất triển khai thành công công nghệ 3G tần số 900Mhz diện rộng, tới tất cả 63 tỉnh/thành, là mạng di động có vùng phủ sóng 3G rộng nhất Việt Nam. Nhờ lợi thế về công nghệ này mà vùng phủ sóng 3G toàn mạng Vinaphone tương đương với gần 33.000 trạm 3G 2.100Mhz thông thường, tăng gần 2,5 lần so với cuối năm 2014.

Cùng đó, dung lượng Internet quốc tế của VNPT cũng có sự phát triển đột phá: Tổng dung lượng Internet quốc tế của Tập đoàn hiện là 696 Gbps, tăng gấp 2,3 lần so với cuối năm 2014; Tổng dung lượng kết nối đến Google Cache là 1.450 Gbps, tăng gấp 2,5 lần. VNPT cũng đã đầu tư xây dựng và khai trương 2 Data Center tại Nam Thăng Long (Hà Nội) và khu Tân Thuận (Tp.HCM) đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ máy chủ và lưu trữ cho khách hàng. Hai trung tâm dữ liệu này sẽ chính thức được đưa vào hoạt động từ 01/01/2016.

Trong năm 2015, Tập đoàn đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm công nghệ cao, tạo điểm nhấn cho mảng Công nghệ - Công nghiệp ICT Việt Nam. Tất cả các sản phẩm này đều được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi đội ngũ cán bộ của VNPT. Sau tái cơ cấu, Tập đoàn đã tổ chức lại đội ngũ chuyên biệt trong phát triển dịch vụ GTGT, nhờ đó đã phát huy được nội lực và tự phát triển được các sản phẩm Platform dịch vụ, tiêu biểu như: Hệ thống truyền hình tương tác đa màn hình trên công nghệ IPTV (VMP); Hệ thống Nhạc chuông chờ cho người gọi (RRBT), khẳng định VNPT đã làm chủ các công nghệ nền tảng cho dịch vụ mà trước kia phải hợp tác, thuê mua của nước ngoài với trị giá nhiều triệu USD.

Việc phát triển hợp tác với các khách hàng lớn là tổ chức, doanh nghiệp của VNPT đã tạo được sự đột phá. Trong năm, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT với Tập đoàn Becamex, TCty Xăng dầu, TCty Đường sắt, các ngân hàng Techcombank, BIDV... Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục được triển khai, đến thời điểm này VNPT đã ký và triển khai hợp tác với 42 UBND tỉnh/thành, Bộ-Ban-Ngành và doanh nghiệp lớn.

Với mục tiêu tăng năng lực cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường CNTT, trong năm 2015, VNPT đã phát triển và cung cấp ra thị trường nhiều dịch vụ, giải pháp CNTT có sự khác biệt như: Hệ thống cổng thông tin điện tử, Hệ thống hành chính công một cửa điện tử (đã triển khai tại 36 tỉnh), Hệ thống quản lý văn bản điều hành điện tử, Hệ thống quản lý thông tin bệnh viện VNPT-HIS (đã triển khai tại 03 cơ sở tuyến Trung ương, hơn 103 cơ sở tuyến tỉnh, 284 cơ sở tuyến huyện, 57 phòng khám khu vực và 3.187 trạm y tế xã phường), Hệ thống quản lý thông tin giáo dục VNEdu tại hơn 8.000 trường với gần 3 triệu học sinh sử dụng.

Gắn liền với quá trình Tái cơ cấu, các hoạt động quản trị nội bộ của VNPT được đổi mới, đặc biệt là việc triển khai áp dụng công cụ quản trị hiện đại Thẻ điểm cân bằng BSC (Balanced Score Card). Việc từng bước áp dụng hệ thống quản trị BSC đã giúp VNPT thực hiện mục tiêu chiến lược chung thống nhất từ Tập đoàn đến các đơn vị và đến từng người lao động; đổi mới công tác quản trị kênh bán hàng theo hướng khoán địa bàn, giao BSC/KPI đến cá nhân người lao động, có tác dụng tạo động lực khuyến khích mạnh... Qua một năm triển khai BSC, kết quả hoạt động của các đơn vị thành viên được đánh giá toàn diện, các nguồn lực đã được tối ưu hóa, hướng mạnh vào tính hiệu quả và phát triển bền vững.

Phát triển hơn nữa với diện mạo và sức sống mới

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long
Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long báo cáo tại hội nghị

2016 là năm VNPT sẽ tập trung tiếp tục nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng thông tin di động để Vinaphone trở thành dịch vụ được khách hàng đánh giá có chất lượng tốt nhất. Cùng với đó, Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống kênh phân phối, điểm bán hàng và đổi mới mạnh mẽ công tác CSKH để năm 2016 mạng Vinaphone trở thành mạng di động có chất lượng CSKH tốt nhất.

Vượt qua khó khăn cùng với phát huy các yếu tố thuận lợi, trên cơ sở những kết quả vượt trội đạt được trong năm 2015, VNPT phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu SXKD năm 2016 là: Lợi nhuận tăng 15%; Doanh thu tăng 8%; Hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch nộp ngân sách và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu được giao.

Bên cạnh đó, VNPT cũng đề ra các mục tiêu trọng tâm quan trọng là tập trung nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế kinh tế và cơ chế điều phối hoạt động SXKD trong toàn Tập đoàn phù hợp với mô hình mới, với các quy định của pháp luật nhằm tạo động lực cho các đơn vị thành viên, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiệu quả. VNPT sẽ tập trung phát triển các dịch vụ mũi nhọn, chuyển dịch cơ cấu từ dịch vụ truyền thống sang dịch vụ CNTT và GTGT; tiếp tục triển khai các giải pháp tối ưu hóa nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD, đảm bảo đời sống CBCNV.

Về mạng lưới, VNPT sẽ tập trung đầu tư phát triển theo phương án hiện đại hóa, tiếu tục chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang, thực hiện quang hóa đến nhà thuê bao; tối ưu năng lực và vùng phủ mạng vô tuyến 2G/3G/4G, mạng Core và truyền tải di động, chính thức cung cấp dịch vụ 4G khi được Bộ TT&TT cấp phép.

Năm 2016 VNPT sẽ tiếp tục tái cấu trúc khối làm CNTT, bám sát các định hướng và giải pháp về triển khai Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng CNTT cho các dịch vụ công...và triển khai cung cấp các dịch vụ CNTT của VNPT. Tập đoàn sẽ phát triển mạnh hệ sinh thái các bộ giải pháp CNTT phục vụ chính quyền điện tử, phục vụ các lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, thuế.

Cùng đó, VNPT sẽ thúc đẩy hoạt động của khối công nghiệp, xây dựng các đơn vị trụ cột sản xuất thiết bị ngoại vi phụ trợ, thiết bị điện tử, viễn thông và CNTT với mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn tiến tới xuất khẩu. Năm 2016, Tập đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư ra nước ngoài. thúc đẩy các hoạt động tìm kiếm đối tác và mở rộng hoạt động đầu tư và kinh doanh quốc tế./.

13 đơn vị thuộc VNPT được tặng Cờ Chính phủ 2015

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT đã có thành tích xuất sắc toàn diện trong nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015 (ảnh: Quốc Minh)

Chí Bằng


Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn