CubaTel sang Việt Nam muốn bắt tay VNPT hỗ trợ xây dựng hạ tầng

Ngày: 24/05/2017 Lượt xem:4577

Hãng viễn thông CubaTel vừa có chuyến thăm và làm việc với VNPT để tìm kiếm cơ hội hợp tác với VNPT trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng.

 
Phó Tổng giám đốc VNPT Ngô Hùng Tín trao quà lưu niệm cho CubaTel 

Nguồn tin từ VNPT cho hay, sau nhiều năm sử dụng cáp quang của VNPT trong các hệ thống viễn thông, với mong muốn mở rộng tiếp cận thêm các sản phẩm dịch vụ khác của VNPT cũng như sự hỗ trợ của VNPT trong việc quản lý hạ tầng, tư vấn đầu tư, CubaTel vừa có chuyến thăm và làm việc với VNPT.

CubaTel là một doanh nghiệp công nghệ hoạt động tại thị trường Cuba và một số quốc gia khu vực Mỹ Latinh, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế dự án, xây dựng mạng viễn thông-CNTT. Năm 2009, CubaTel đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty VINA - OFC mua cáp quang phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình. Từ năm 2009 đến nay, CubaTel đã mua gần 1,5 triệu km cáp quang của VINA-OFC. Theo CubaTel, sau khi Mỹ chính thức xóa bỏ lệnh cấm vận với Cuba, các ngành kinh tế, trong đó có viễn thông của Cuba đã có những bước phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều người dân chưa được sử dụng các dịch vụ viễn thông. Tính tới cuối năm 2016, Cuba mới chỉ có khoảng 3,8 triệu thuê bao, tương ứng với khoảng 1/3 dân số cả nước.

Hiện cũng chỉ khoảng 30% dân số nước này đang sử dụng Internet bởi giá thành còn cao và tốc độ lại chậm. Hiện Chính phủ Cuba đang đẩy mạnh đầu tư mạng vào hạ tầng mạng lưới viễn thông cũng như mạng Internet để phổ cập internet cho người dân. Do vậy, nhu cầu mua sắm thiết bị, tư vấn để đầu tư xây dựng và quản lý hạ tầng viễn thông rất lớn cũng như rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông có kinh nghiệm như VNPT trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng.

Tin từ VNPT cho hay, sau khi được thăm quan các nhà máy sản xuất thiết bị đầu cuối của VNPT tại Hoàng Quốc Việt và khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc, đại diện CubaTel đánh giá rất cao cũng như thấy các cơ hội hợp tác trong việc cung cấp các sản phẩm VNPT đang sản xuất như SmartBox, Modem ADSL, Modem Wifi. Không chỉ có chỗ đứng tại thị trường trong nước, nhiều sản phẩm sản xuất công nghiệp của VNPT đã và đang từng bước vững chắc tiến ra thị trường nước ngoài.

Nói về việc hợp tác đầu tư ra nước ngoài, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, VNPT đang xúc tiến thành lập liên doanh thiết lập mạng viễn thông tại Myanmar. VNPT sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ra nước ngoài tại một số thị trường như Châu Á và Châu Âu.

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, các sản phẩm công nghiệp của VNPT hiện nay cũng đã được giới thiệu, bán tại 6 nước trong khu vực Châu Á và Mỹ La tinh. Năm 2017, VNPT sẽ đẩy mạnh hoạt động này ra thị trường quốc tế. 

“Trong năm qua VNPT đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Hiện VNPT đang xúc tiến thành lập liên doanh thiết lập mạng viễn thông tại Myanmar. Trong năm 2017, VNPT sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ra nước ngoài tại một số thị trường như Châu Á và Châu Âu theo định hướng không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mà sẽ kết hợp với việc cung cấp và chuyển giao sản phẩm công nghệ, sản phẩm công nghiệp cũng như các dịch vụ CNTT, chính phủ điện tử”, ông Phạm Đức Long nói.

Trong cuộc gặp hồi tháng 7/2016 với phái đoàn của Chính phủ Slovakia, đại diện VNPT bày tỏ quan điểm muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Slovkia để bước chân vào thị trường nước này, đồng thời mở ra cơ hội đưa các sản phẩm dịch vụ của mình vào thị trường châu Âu. Chia sẻ về mong muốn hợp tác của VNPT với các doanh nghiệp của Slovakia, ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, ngày 17/7/2016, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn tài chính Slovakia và hai bên cam kết cùng hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển.

“Chúng tôi vừa tiến hành tái cấu trúc và đưa ra chiến lược đẩy mạnh ra đầu tư quốc tế. Chúng tôi sẽ phối hợp với doanh nghiệp Slovakia để không những kinh doanh ở thị trường này mà còn hướng ra thị trường châu Âu. Đặc biệt, thế giới trước xu hướng IoT, VNPT đã sở hữu nền tảng IoT hàng đầu thế giới. Đây là nền tảng mở, muốn hợp tác với doanh nghiệp Slovakia để triển khai tại thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn hợp tác nghiên cứu phát triển để sản xuất các thiết bị xuất khẩu vào thị trường châu Âu ",ông Ngô Hùng Tín nói.

VINA-OFC là một trong số các doanh nghiệp cổ phần của VNPT, chuyên sản xuất cáp sợi quang, cung cấp các phụ kiện quang, thiết bị truyền dẫn quang và các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế, đo kiểm tra cáp quang. Không chỉ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường trong nước, VINA-OFC hiện đang cung cấp cáp quang cho nhiều đối tác ở nước ngoài, như Terabit Wave Co., LTD và Yadanarbon Fiber Services Co., LTD (Myanmar ), ETL và LTC (Lào), CubaTel S.A (Cuba) và đang tiếp tục mở rộng thị trường tại khu vực Trung Đông.

Thúy Quỳnh

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn