Bộ trưởng Bộ TT&TT: “VNPT là ngọn cờ đầu để triển khai 4G”

Ngày: 31/10/2016 Lượt xem:4226

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, việc trao giấy phép 4G cho VNPT là sự khởi đầu cho một giai đoạn cạnh tranh mới của thị trường viễn thông. Tuy nhiên, việc triển khai giấy phép này có thành công hay không còn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp.

Sáng ngày 28/10/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trao giấy phép 4G cho VNPT. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, VNPT là đơn vị đầu tiên được trao giấy phép 4G. Sau VNPT, Bộ TT&TT sẽ trao giấy phép 4G cho Viettel.

“Căn cứ tình hình triển khai 4G trên toàn thế giới và kết quả triển khai 3G ở Việt Nam, Bộ TT&TT đã xây dựng lộ trình triển khai 4G tại Việt Nam. Vừa qua, Bộ đã cấp phép cho một số nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G. Sau gần 10 tháng, kết quả cho thấy giá trị mang lại của 4G với xã hội rất lớn. Trong quá trình thử nghiệm, Bộ TT&TT đã giám sát, thẩm định đánh giá kỹ thuật, mô hình kinh doanh 4G của các doanh nghiệp trong đó có VNPT. Kết quả đánh giá này là cơ sở để Bộ TT&TT xem xét cấp phép 4G. Ngày 4/10 vừa qua, Bộ TT&TT đã cấp phép 4G trên băng tần 1800 MHz cho VNPT và hôm nay Bộ TT&TT trao giấy phép này cho Tập đoàn”, Bộ trưởng nói.

“Việc trao giấy phép hôm nay chỉ là sự khởi đầu cho một giai đoạn cạnh tranh mới trong thị trường viễn thông. Quá trình triển khai giấy phép này có thành công hay không còn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp, trong đó VNPT là ngọn cờ đầu. Tôi đề nghị VNPT tập trung mọi nguồn lực triển khai mạng 4G và thực hiện đúng các điều kiện trong giấy phép để cung cấp dịch vụ 4G cho người dân sớm nhất, để họ có thể thuận tiện trong sinh hoạt và triển khai các dịch vụ trên nền tảng mạng 4G. VNPT phải chú trọng đầu tư mạng lưới, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn an ninh thông tin. VNPT phải đảm bảo khi cung cấp 4G có chất lượng và tốc độ vượt trội”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói tiếp.

Bộ trưởng đề nghị, muốn đảm bảo sự phát triển 4G tại Việt Nam thì nội dung phải theo kịp nhu cầu thị trường. Vì vậy, VNPT phải khảo sát nhu cầu thị trường, xây dựng phương án kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển mạnh nội dung số đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, VNPT là một trong những doanh nghiệp lớn của ngành Thông tin - Truyền thông triển khai 4G. Điều này thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, của các địa phương triển khai thành phố thông minh với VNPT và mong Tập đoàn xứng đáng với niềm tin đó.

Người đứng đầu Bộ TT&TT khẳng định sẽ tạo sân chơi bình đẳng, công bằng để có thể thúc đẩy sự phát triển viễn thông Việt Nam và mong muốn các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đóng góp vai trò quan trọng của mình trong cuộc cách mạng lần thứ tư sắp tới.

Cũng tại buổi lễ này, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT hứa sẽ triển khai nhanh mạng 4G có chất lượng tốt để cung cấp cho khách hàng. “VNPT sẽ triển khai nhanh 21.000 trạm 4G và nhanh chóng phủ sóng 4G đến tận huyện. Tuần tới, VNPT chính thức cung cấp dịch vụ 4G ở Phú Quốc để phục vụ cho người dân và khách du lịch đến hòn đảo này”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 1/6/2016, thị trường viễn thông thế giới đã có 503 mạng 4G thương mại tại 167 quốc gia. Điều đó cho thấy 4G đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2015, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G, trong đó có Tập đoàn VNPT.

Từ tháng 1/2016, Tập đoàn VNPT đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại Phú Quốc và một số quận của TP.HCM trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Song song với quá trình thử nghiệm, thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G để có thể chính thức cung cấp tới khách hàng những dịch vụ 4G tốt nhất, tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT.

Với việc được cấp phép chính thức cung cấp dịch vụ 4G, Tập đoàn VNPT sẽ nỗ lực để có thể trở thành nhà mạng triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam. VNPT sẽ cung cấp mạng và dịch vụ 4G với công nghệ mới nhất, đảm bảo chất lượng 4G/3G/2G tốt nhất cho khách hàng. Trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai trên toàn bộ các tỉnh/thành phố cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp. Dự kiến đến các năm tiếp theo, VNPT mở rộng và nâng số trạm 4G/LTE-A và sử dụng các công nghệ để tỉ lệ phủ sóng 4G theo dân số trên nhiều tỉnh/thành phố lớn đạt 100% (trung bình toàn quốc đạt 85%).

                                                                                                                                                                   Theo ICTnews

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn