Bộ TT&TT họp sơ kết công tác đổi mã vùng điện thoại cố định

Ngày: 01/04/2017 Lượt xem:2393

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 31/3/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã họp sơ kết công tác đổi mã vùng điện thoại cố định giai đoạn 1 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 2. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chủ trì buổi họp. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ và các doanh nghiệp viễn thông.


Toàn cảnh buổi họp

Theo báo cáo từ Cục Viễn thông, giai đoạn 2 sẽ chuyển đổi mã vùng 23 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng. Bắt đầu chuyển đổi từ 0h ngày 15/4/2017, kết thúc quay số song song vào 23h59 ngày 14/5/2017 và kết thúc thời gian duy trì âm thông báo từ 23h59 ngày 16/6/2017.

Trước đó, giai đoạn 1, Bộ TT&TTđã chuyển đổi mã vùng của 13 tỉnh, thành phố gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Thời gian bắt đầu chuyển đổi là từ 0h ngày11/2/2017, kết thúc thời gian quay số song song vào 23h59 ngày 12/3/2017 và kết thúc thời gian duy trì âm thông báo vào 23h59 ngày 14/4/2017. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng là một bước trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông có hiệu lực từ 1/3/2015. Việc chuyển đổi mã vùng này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Để đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ… trong từng thời kỳ,việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là cần thiết.

 Đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết một số kết quả đã đạt được trong công tác chuyển đổi mã vùng giai đoạn 1:Với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp viễn thông, giai đoạn 1 tỷ lệ sai sót không có và tỷ lệ cuộc gọi thành công cao. Giai đoạn này, cuộc gọi số cũ và số mới được thực hiện song song, trong đó các cuộc gọi liên tỉnh là 40%, quốc tế 20%. Tỷ lệ thành công của các nhà mạng rất tốt, trong đó Viettel trên 90%,Vietnammobile là 100%... Ngoài ra, trong giai đoạn 1, công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo và phát các kênh phỏng vấn trên các đài về mục đích, lợi ích của việc chuyển đổi mã vùng nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận cao của xã hội.

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông cho biết, các đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, kĩ thuật cho giai đoạn 2. Các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những khó khăn,thuận lợi trong quá trình triển khai và thực hiện chuyển đổi mã vùng ở giai đoạn 1. Đa số các doanh nghiệp đều cho rằng, trong giai đoạn 2 các đơn vị thực hiện cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau về kĩ thuật, có sự thống nhất về kế hoạch thực hiện ở các địa phương để tránh trùng lặp về mã vùng mới và mã vùng cũ.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao sự nỗ lực của Cục Viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông trong kế hoạch chuyển đổi mã vùng giai đoạn 1 ở các tỉnh,thành phố.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, qua số liệu báo cáo và những đánh giá của dư luận thì giai đoạn 1 kế hoạch chuyển đổi mã vùng đã làm rất tốt. Tỷ lệ gọi liên mạng đạt 85%. Đại đa số người dân đã nhớ số mã vùng mới, không có khiếu kiện, phàn nàn do làm tốt công tác truyền thông,chăm sóc khách hàng.

Thứ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông chuẩn bị công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan,đài truyền hình địa phương tiếp tục truyền thông về lợi ích của chuyển đổi mã vùng, tại sao chuyển đổi, mã vùng mới là gì. Và thông báo chi tiết cách quay số mã vùng mới. Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông trước một tuần tắt âm thông báo, tận dụng tối đa kênh truyền thông xã hội để cung cấp thông tin rộng rãi tới người dân

Về cước phí sau khi chuyển đổi mã vùng, Thứ trưởng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần rà soát kỹ trước khi tính cước, phải lưu ý, loại trừ lỗi do chuyển đổi mã vùng tính nhầm.

Về vấn đề kỹ thuât, Thứ trưởng đồng ý cho VNPT và Viettel chuẩn bị triển khai từ nay. VNPT chủ trì lên lịch và thông báo với các doanh nghiệp để chạy thử và test liên mạng, đồng thời tiến hành khởi động xây dựng các buổi làm việc qua email...để thống nhất danh sách các doanh nghiệp chạy thử./.

                                                                                                 Theo mic.gov.vn

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn