5 xu hướng công nghệ cho doanh nghiệp năm 2017

Ngày: 10/01/2017 Lượt xem:6750

(XHTT) - Trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến các ứng dụng công nghệ len lỏi vào mọi mặt trong đời sống một cách nhanh chóng. Các thành phố thông minh đang được triển khai tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trong khu vực ASEAN. Các công nghệ về di động và điện toán đám mây cũng như xu hướng "Vạn vật kết nối thế giới" (IoT) sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Công ty VMware mới công bố 5 dự báo xu hướng công nghệ mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong năm 2017.

1. Mobility Plus: Khu vực Asean trong đó có Việt Nam là một thị trường ưu tiên cho di động. Bên cạnh tỷ lệ sử dụng di động cao, Việt Nam cũng là thị trường hấp dẫn của khu vực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-ups) sáng tạo ra những ứng dụng mới, thay đổi cách thức người dùng làm việc cũng như giải trí. Khi thị trường tận dụng tốt những công nghệ, sáng tạo mới thì các doanh nghiệp chắc chắn phải quan tâm đến việc thay đổi cách tiếp cận của họ đối với tính di động trong kinh doanh.
 
Trong năm 2017, các doanh nghiệp cần hướng tới khả năng tích hợp các ứng dụng mà có thể hỗ trợ cho nhân viên như với người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy năng lực sáng tạo của các cá nhân.
 
2. Cloud Plus: Báo cáo nghiên cứu Hiện trạng điện toán đám mây của VMware khẳng định thực trạng đa đám mây đang được ứng dụng trong các doanh nghiệp khu vực ASEAN với trung bình mỗi doanh nghiệp đã mua ngoài từ 5-6 dịch vụ đám mây mà không do bộ phận CNTT của họ cung cấp! Xu hướng sắp tới sẽ là sự phổ biến của môi trường điện toán đám mây lai. Điểm đáng quan tâm sẽ là quản lý, kết nối mạng, vận hành và đảm bảo an toàn cho cả đám mây công cộng lẫn đám mây riêng.
 
3. Hệ thống mạng được định nghĩa bằng phần mềm (True Software-Defined Networking): Để triển khai hệ thống mạng được định nghĩa bằng phần mềm đúng cách, cần phải có những cách tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống mạng giờ đây không chỉ là việc nhà cung cấp nào cung cấp thiết bị tốt nhất cho bộ phận CNTT. Các nhà phát triển ứng dụng đòi hỏi phải có một loạt các tính năng hệ thống mạng phong phú nhằm hỗ trợ tốt cho ứng dụng của họ. Bộ phận CNTT thì cần các tính năng hệ thống mạng giúp nâng cao hiệu suất của nhà phát triển, bất kể họ lựa chọn loại ứng dụng gì hay môi trường triển khai thế nào hoặc ai sở hữu hạ tầng đó.
 
4. Bảo mật: Hiện nay, các cuộc thảo luận về bảo mật xung quanh môi trường điện toán đám mây- cả công cộng lẫn riêng - đã chú trọng vào việc bảo mật cho môi trường đó như thế nào. Năm 2017, đội ngũ bảo mật sẽ tiếp tục xem xét mô hình điện toán đám mây để tập trung vào những cách tiếp cận bảo mật mà không thể triển khai tại mô hình trung tâm dữ liệu truyền thống. 
 
Theo dự báo của VMware, năm 2017 sẽ chứng kiến nhiều công nghệ và kỹ thuật được phát triển để dùng đám mây bảo đảm an toàn cho ứng dụng và dữ liệu - bao gồm năng lực kiểm soát và các chính sách để đảm bảo việc sử dụng dữ liệu động để hạn chế dữ liệu bất biến, tự động phản hồi khi có sự cố bảo mật, chia nhỏ ứng dụng, khả năng giám sát và quản lý tốt hơn.
 
5. Sáng tạo nhờ CNTT và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, cùng với đó là sự gia tăng xu hướng thuê ngoài CNTT: Khảo sát hiện trạng điện toán đám mây của VMware cho thấy 75% các doanh nghiệp khu vực ASEAN thừa nhận bộ phận CNTT cần phải lãnh trách nhiệm thúc đẩy sáng tạo. Trong năm 2017, chữ "I" trong IT sẽ mang ý nghĩa là sáng tạo (innovation) dưới nhiều hình thái hơn bao giờ hết. Trong các doanh nghiệp, bộ phận CNTT đang đổi mới ngay trong các mảng chủ chốt, và tác động của nó lên việc tái thiết kế mô hình kinh doanh số sẽ ngày càng tăng lên. CNTT chính là bộ phận đầu tiên được ứng dụng những sáng tạo này và họ sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.
 
Ngoài ra, xu hướng phi tập trung hóa và thuê ngoài bộ phận CNTT cũng uất hiện ngày càng nhiều. Dự báo của VMware cho biết, đối với những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong năm 2017 thì sẽ chú trọng và phát triển các dịch vụ CNTT thuê ngoài nhiều hơn.
                                                                                                                                                                  Theo xahoithongtin

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn